HÃY THƯƠNG VÀ DẠY CÁC KỸ NĂNG SỐNG CHO TRẺ MỘT CÁCH ĐÚNG ĐẮN

Ngày nay, chắc hẳn gia đình nào cũng có ít nhất từ 1 đến 2 con và đứa con nào cũng là niềm tự hào của bố mẹ. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng là những người góp phần quan trọng trong việc ấp ủ những tài năng của con từ khi còn bé bằng việc giáo dục kỹ năng sống cho con.

Nhưng không phải ông bố, bà mẹ nào cũng biết cách thực hiện đúng đắn việc nuôi dạy trẻ vì bản chất trẻ con rất hiếu động nên đôi khi sẽ gây ra không ít lần dở khóc dở cười dẫn đến việc bố mẹ mất kiên nhẫn trong quá trình ấp ủ những mầm tài năng nhỏ bé này.

Một vấn đề khác trong việc nuôi dạy trẻ mà các bậc phụ huynh hay gặp phải đó là vấn đề công việc khiến nhiều phụ huynh không có thời gian dành cho con cái nên giải pháp tốt nhất là gửi các bé đến các trường mầm non gần nhà hoặc các trường mầm non quốc tế để đảm bảo chất lượng giáo dục được tốt nhất, như là: Trường Dân lập Quốc tế Việt-Úc (VAS), Trường mầm non quốc tế Mỹ TAS, v.v…

các bé đang sinh hoạt ở trường

Ở những môi trường mang tính giáo dục chuyên nghiệp thì việc đầu tiên là để các bé tự do phát triển về thể chất lẫn tinh thần, bên cạnh đó thì các bé sẽ được học những kỹ năng cần thiết để thích nghi với môi trường sống xung quanh. Vì các bé đang trong độ tuổi còn rất nhỏ, chưa đủ nhận thức được tất cả mọi thứ, ví như một trang giấy trắng, nên những nét mực đầu tiên do môi trường giáo dục tác động vào là vô cùng quan trọng.

Chúng ta không nên gò bó hay áp đặt bé quá nhiều thứ, thay vào đó chúng ta nên lắng nghe cũng như dành thời gian giải thích nhiều hơn mỗi khi bé đặt câu hỏi để kích thích vùng não tư duy của bé phát triển thêm những ý tưởng mới và hình thành tư duy nhận biết rõ hơn về một vấn đề nào đó.

Các bố mẹ thường mang tâm lí thương con nên luôn muốn bảo bọc và che chở cho các bé, ít khi cho bé tiếp xúc với môi trường bên ngoài và nghĩ rằng như thế mới là cách bảo vệ bé tốt nhất. Nhưng điều đó lại vô tình làm hạn chế sự phát triển cũng như sự nhận biết về thế giới bên ngoài của trẻ nhỏ.

Ở những môi trường giáo dục quốc tế, họ sẽ đặt những đứa bé ra khỏi vùng an toàn của bố mẹ và thay vào đó, trẻ sẽ phải tự nhận thức các vấn đề đơn giản xung quanh như là bỏ rác đúng nơi qui định, tự giữ gìn vệ sinh chung, tự chăm sóc bản thân. Đối với các bé lớn hơn từ 5 tuổi trở đi sẽ có thể nhận thức thêm việc giúp đỡ người khác như là một niềm vui nho nhỏ trong cuộc sống, yêu động vật, yêu thiên nhiên và những sự vật, sự sống xung quanh bé cũng là 1 yếu tố không thể thiếu.

Các bé khi còn nhỏ rất hiếu động và tò mò, chúng ta có thể lợi dụng đặc điểm này để khuyến khích trẻ tự lập, thay vì bố mẹ sẽ làm mọi việc thay cho bé.

Tình thương của bố mẹ dành cho con cái là điều rất thiêng liên và cao cả. Nếu chúng ta biết cách thương các con một cách đúng đắn, kết hợp với môi trường giáo dục tốt, chắc chắn sẽ là một bước đệm vững chắc cho các trẻ dần phát huy tài năng của mình.