Giải đáp thắc mắc về trường song ngữ và trường quốc tế dạy chuẩn Cambridge

Đầu tư vào các trường quốc tế từ khi bé còn nhỏ là bước đi của nhiều bậc cha mẹ mong muốn sau này cho con học tập ở nước ngoài. Đó là niềm tin rằng con họ sẽ dễ dàng chuyển tiếp và hội nhập vào môi trường quốc tế hơn. 

Trao đổi với cô Thuỷ, hiệu trưởng trường quốc tế Việt Úc và ông Nguyện, điều phối viên của chương trình giáo dục Cambridge, chúng tôi đã giải đáp một số thắc mắc thường gặp của các bậc cha mẹ về chương trình giáo dục nổi bật hiện nay gồm chương trình song ngữ và chương trình giảng dạy theo chuẩn Cambridge như sau.

Những lợi ích thiết thực của việc cho con học một chương trình song ngữ là gì?

Con tôi đang chuẩn bị cho lớp một, vì vậy tôi có thể nộp đơn đăng ký cho con theo học chương trình giáo dục song ngữ ở đâu?

Bà Phan Hà Thủy:

Các trường học song ngữ là các trường dạy các môn tổng quát như toán, khoa học, lịch sử song song 2 thứ tiếng. Các chương trình giáo dục song ngữ sẽ hỗ trợ sự phát triển của trẻ về các mặt:

– Kỹ năng nói – nghe – đọc – viết (thường là ngôn ngữ mẹ đẻ) thành thạo và khả năng của ngôn ngữ 2 (ngoại ngữ) được tập trung nâng cao hơn so với yêu cầu của các trường thông thường.

– Hiểu biết về học thuật của các môn học phổ thông như toán học và khoa học tương đương với cấp lớp của học sinh theo tiêu chuẩn của Bộ giáo dục.

– Có khả năng giao tiếp giữa hai nền văn hoá.

– Khả năng nhận thức, kỹ năng sống xã hội và được rèn luyện thói quen để thành công trong xã hội đa văn hóa.

cac truong quoc te mam non song ngu tai tphcm

Chất lượng của đội ngũ giảng viên tại các trường quốc tế dạy chương trình Cambridge?

Theo như tôi biết, để dạy Cambridge, giáo viên Cambridge cần được đào tạo đúng mức. Nhà trường đảm bảo chất lượng giáo viên như thế nào? Tôi cũng tự hỏi về chất lượng đội ngũ giảng viên chương trình của Bộ Giáo dục tại trường?

Ông Huỳnh Đức Nguyện:

Chúng tôi rất vui vì bạn cũng hiểu rằng giáo viên đóng một vai trò quan trọng trong bất kỳ chương trình giảng dạy nào.

Về trường quốc tế Cambridge, giáo viên được lựa chọn và đào tạo theo yêu cầu của Hội đồng Kiểm tra Quốc tế Cambridge (CIE). Đối với chương trình bậc học cấp 1, giáo viên có thể dạy nhiều môn học. Ở cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông, giáo viên môn phải tốt nghiệp ít nhất là cử nhân về môn học của mình và phải có chứng chỉ giảng dạy đủ điều kiện của VAS.

Ngoài ra, nhiều giáo viên VAS cũng có bằng cấp về tâm lý học, hỗ trợ trẻ em, bằng cấp giảng dạy đa ngành …

Hiện nay trường có một đội ngũ giáo viên giỏi với hơn 500 giáo viên Việt Nam và nước ngoài, 100% có trình độ đại học, cao đẳng và 20% có bằng thạc sỹ và sau đại học. Và có một số giáo viên có bằng tiến sĩ.

Ngoài ra, trường cũng tập trung tổ chức các chương trình bồi dưỡng chuyên môn, tổ chức tập huấn cho giáo viên về phương pháp giảng dạy tích cực thường xuyên, do các chuyên gia trong nước và quốc tế lãnh đạo và hướng dẫn.